Cách làm tỏi đen vô cùng đơn giản với máy làm tỏi đen Nikio
Cách làm tỏi đen vô cùng đơn giản với máy làm tỏi đen Nikio
Cách làm tỏi đen bằng phương pháp thủ công với nồi cơm điện khá phức tạp với nhiều công khiến quá trình lên men dễ thất bại nếu không có kinh nghiệm. Để đơn giản hóa quá trình lên men nhằm tiết kiệm công sức cho người dùng và nâng cao tỉ lệ thành công thì các chuyên gia đã cho ra đời máy làm tỏi đen. Trong tất các dòng máy làm tỏi đen trên thị trường thì máy làm tỏi đen Nikio là thương hiệu được các chuyên gia đánh giá cao về tỉ lệ thành công và nhiều người tin dùng nhất. Nếu bạn đang sở hữu một chiếc máy làm tỏi đen Nikio mà vẫn chưa biết sử dụng thì hãy tham khảo “Cách làm tỏi đen vô cùng đơn giản với máy làm tỏi đen Nikio” mà chúng tôi sẽ chia sẻ ngay bây giờ để có thể tự tin làm ra những mẻ tỏi đen thơm ngon cho gia đình sử dụng.
Nhưng trước khi chia sẻ về cách làm tỏi đen với nồi làm tỏi đen Nikio thì chúng ta cùng điểm sơ qua các dòng máy làm tỏi đen Nikio hiện có trước nhé!
Máy làm tỏi đen Nikio hiện tại có bao nhiêu dòng?
Máy làm tỏi đen Nikio hiện nay có 4 dòng sản phẩm chính là NK-688, NK-695, NK-696, NK-686. Mỗi dòng đều có một điểm đặc biệt riêng như sau:
Máy làm tỏi đen Nikio NK-688 - 5L
Máy làm tỏi đen Nikio NK-688 là dòng máy đầu tiên của thương hiệu này. Có dung tích 5 lít làm được trung bình 1.5 kg tỏi tươi/ lần. Toàn bộ quá trình lên men của NK-688 đều tự động với 2 chế độ lên men tỏi nhánh (12 ngày) và tỏi cô đơn (15 ngày) nên rất dễ sử dụng. Bạn chỉ cần xếp tỏi đen vào nồi và ấn nút tùy chỉnh chọn chế độ làm tỏi là xong, không cần thêm bất kì chất phụ gia nào khác. Chiếc máy này rất thích hợp cho người mới biết sử dụng.
Máy làm tỏi đen Nikio NK-695 - 5L
Máy làm tỏi đen Nikio NK-695 cũng tương tự như NK-688 có dung là 5 lít. Tuy nhiên máy làm tỏi đen NK-695 có nắp nồi cải tiến mới, nhựa dày và chắc chắn hơn. Gioăng cao su kín hơi và giữ nhiệt tốt, đảm bảo quá trình lên men hiệu quả. Xoong nồi của dòng sản phẩm này dầy hơn và được phủ lớp chống dính cao cấp, không bông trốc. Nắp nồi cũng dày hơn, tay cầm cứng cáp và chắc chắn với viền màu cam cho nồi bắt mắt hơn. Công nghệ sơn tĩnh điện mới cho nồ nhìn đẹp và sáng bóng hơn. Chiếc máy làm tỏi đen Nikio NK-695 tuy có một chút cải tiến nhưng chế độ lên men và cách sử dụng cũng giống như Nikio NK-688 nên phù hợp cho mọi đối tượng.
Máy làm tỏi đen Nikio NK-696 - 6L
Máy làm tỏi đen chuyên dụng Nikio NK-696 có dung tích lớn hơn 2 dòng sản phẩm trên. Sở hữu dung tích 6L nên tỏi đen làm ra từ máy làm tỏi đen Nikio NK-696 sẽ nhiều hơn, có thể làm được 2kg tỏi tươi/lần. Máy làm tỏi đen Nikio NK-696 chỉ khác về dung tích, còn kiểu dáng, nguyên lý hoat động và cách sử dụng hoàn toàn giống với NK-688 và NK-695.
Máy làm tỏi đen Nikio NK-686 - 6L
Máy làm tỏi đen Nikio NK-686 là dòng máy đặc biệt nhất của Nikio khi có tính năng tùy chỉnh thời gian lên men và thời gian sấy khô tỏi. Với chế độ tùy chỉnh thời gian lên men tỏi thì bạn có thể lựa chọn số ngày lên men linh hoạt thích hợp với kích thước tỏi to hay nhỏ. Ở chu trình lên men tỏi nhiều nhánh, bạn có thể điều chỉnh thời gian làm tỏi linh hoạt với 5 móc thời gian là 8-9-10-11-12 ngày tương ứng 192 - 216 - 240 - 264 – 288 giờ. Với chu trình lên men tỏi cô đơn thì bạn có thể tùy chỉnh thời gian làm tỏi đen theo 6 móc thời gian là 10-11-12-13-14-15 ngày tương ứng 240 - 264 – 288 - 312 - 336 - 360 giờ. Với chức năng tùy chỉnh thời gian sấy khô tỏi thì thời gian sấy được thiết kế dài hơn và linh hoạt từ 4 giờ, 8 giờ đến 12 giờ. Tùy vào mẻ tỏi thành phẩm ra, mà quý vị có thể quyết định sấy hay không nên sấy và sấy trong thời gian bao lâu. Chiếc máy này là dòng sản phẩm cao cấp nhất của Nikio.
Cách làm tỏi đen vô cùng đơn giản với máy làm tỏi đen Nikio:
Cả 4 dòng máy này đều sở hữu công nghệ lên men của Nhật Bản. Toàn bộ quá trình lên men đều tự động với sự hỗ trợ của nhiều tính năng thông minh như: Tự động kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm, tự động ghi nhớ thời gian khi mất điện, sấy khô tỏi cuối quay trình, tự động đến ngược thời gian lên men, tự động tắt khi lên men xong, …. Với cơ chế lên men tự động nên việc sử dụng máy làm tỏi đen Nikio nhìn chung là đơn giản hơn rất nhiều so với cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện thông thường. Tuy nói là đơn giản nhưng bạn cũng cần biết cách tùy chỉnh các chế độ và có chút kinh nghiệm từ khâu chọn nguyên liệu thì mới có thể làm ra một mẻ tỏi đen thơm ngon đúng chuẩn tỏi đen Nhật Bản. Hãy tham khảo cách làm tỏi đen vô cùng đơn giản với máy làm tỏi đen Nikio mà chúng tôi chia sẻ dưới đây để có thêm tự tin nhé!
Khâu chuẩn bị nguyên liệu:
Trước khi bắt đầu quá trình lên men thì bạn cần chuẩn bị cho mình khoảng 2kg tỏi tươi. Và để làm tỏi đen ngon với nồi làm tỏi đen Nikio thì bạn nên chọn lựa tỏi tươi chất lượng. Củ tỏi phải còn tươi mới, có động cứng chắc, không nên sử dụng tỏi cũ đã bị khô, bị hỏng.
Các củ tỏi phải có kích thước đều nhau. Nếu làm tỏi cô đơn thì đường kính trung bình khoảng 2cm; nếu làm tỏi nhiều nhánh thì đường kính tối thiểu phải đạt 3,5cm nhưng không quá 5cm. Nếu có điều kiện, chúng tôi khuyên bạn nên chọn tỏi cô đơn (tỏi một nhánh) để thu được tỏi đen chất lượng tốt nhất.
Cắt cuốn và rễ nếu có, sau đó tách 1 tới 2 lớp vỏ dơ bên ngoài ra. Lưu ý không nên bóc sát hoặc bóc hết vỏ để tránh làm tỏi bị cháy khét trong quá trình lên men. Nếu tỏi bị ẩm ướt thì bạn cần để tỏi khô ráo trước khi làm tỏi đen nhé!
Sắp xếp tỏi tươi vào khay
Tỏi tươi sau khi được vệ sinh và làm sạch khô ráo thì có thể sắp xếp vào khay. Cả 4 dòng nồi làm tỏi đen Nikio đều được thiết kế 3 khay chứa tỏi. Một mẹo nhỏ là bạn không nên xếp tỏi quá kín, phải chừa vài lổ thoát nhiệt ở các tầng thông với nhau, cho nhiệt có thể dễ dàng đối lưu trong nồi 360 độ. Việc chừa lổ thoát nhiệt sẽ giúp tỏi hấp thụ nhiệt và chín đều hơn.
Sau khi sắp xếp tỏi đen vào máy làm tỏi Nikio, thì hãy đóng nắp thật kín và kết nối máy vào nguồn điện định mức.
Tùy chỉnh chế độ lên men:
Ở bước này thì giữa các dòng nồi làm tỏi đen Nikio sẽ có 1 chút khác biệt trong việc tùy chỉnh bởi tính năng của 3 dòng máy làm tỏi đen Nikio NK-688, NK-695 và NK-696 khác với dòng máy làm tỏi đen Nikio NK-696.
Tùy chỉnh máy làm tỏi đen Nikio NK-688, NK-695 và NK-696:
3 dòng máy làm tỏi đen Nikio NK-688, NK-695 và NK-696 có bảng điều khiển thiết kế tương tự với 1 nút nguồn, 1 nút làm tỏi đen, 1 nút làm tỏi nhánh nên cách điều tùy chỉnh các chế độ giống nhau. Cả 3 dòng này đều có 2 chế độ làm tỏi cô đơn và tỏi nhánh với thời gian mặc định là 15 ngày và 12 ngày. Tính năng sấy cũng tự động với thời gian 2 giờ cuối quy trình. Nên bạn chỉ cần ấn nút nguồn để khởi động rồi chọn chế độ lên men tương thích với loại tỏi của mình. Làm tỏi cô đơn nhấn nút SOLO Garlic (360 giờ). Làm tỏi nhánh nhấn nút Mutil Clove Garlic (288 giờ). Sau khi chọn chế độ làm tỏi thì ấn nút nguồn để xác nhận chế độ đã chọn là xong.
Tùy chỉnh máy làm tỏi đen Nikio NK-686
Riêng đối với máy làm tỏi đen Nikio NK-686 thì cách sử dụng có một chút khác biệt cho chiếc máy này có tính năng tùy chỉnh thời gian lên men và thời gian sấy tỏi.
Tùy chỉnh các chế độ làm tỏi:
-
Tỏi nhiều nhánh: Sau khi khởi động nguồn thì bạn ấn nút “mutil cloves garlic” để kích hoạt chế độ lên men tỏi nhiều nhánh. Máy sẽ lên men tỏi với thời gian mặc định 240h (10 ngày) hiển thị trên màn hình LED. Nếu bạn muốn làm tỏi với thời gian lâu hơn hoặc nhanh hơn thì bạn tiếp tục ấn vào nút mutil cloves garlic. Màn hình lần lược hiển thị 264h (11 ngày), 288h (12 ngày), 192h (8 ngày), 216h (9 ngày).
-
Tỏi cô đơn: Sau khi khởi động nguồn thì bạn ấn nút “solo garlic” để kích hoạt chế độ lên men tỏi cô đơn. Máy sẽ lên men tỏi với thời gian mặc định 288h (12 ngày) hiển thị trên màn hình LED. Nếu bạn muốn làm tỏi với thời gian lâu hơn hoặc nhanh hơn thì bạn tiếp tục ấn vào nút làm tỏi cô đơn. Màn hình lần lược hiển thị 312h (13 ngày), 336h (14 ngày), 360h (15 ngày), 240h (10 ngày), 264h (11 ngày).
Cách sấy khô tỏi đen:
-
Sau khi kết thúc quy trình lên men tỏi đen đã chọn. Màn hình LCD sẽ hiển thị 3 gạch.
-
Ấn nút “Drying” để kích hoạt chế độ sấy tỏi. Máy sẽ sấy với thời gian mặc định là 4 giờ và màn hình sẽ hiển thị. Nếu bạn muốn sấy lâu hơn thì tiếp tục ấn vào nút Drying, màn hình hiển thị lần lượt là 8h và 12 h.
-
Sau đó ấn nguồn thêm lần nữa để xác nhận hoặc để khoản 5 giây nồi tự động nhớ chế độ sấy tỏi đã chọn. Đợi thời gian sấy đếm ngược đến khi màn hình LCD hiển thị 3 gạch, là chu trình sấy đã hoàn thành.
Lưu ý trong quá trình lên men tỏi đen với máy làm tỏi Nikio:
-
Bạn nên đặt máy làm tỏi ở vị trí thoáng mát để mùi nồng của tỏi không ảnh hưởng đến không gian sống của bạn.
-
Mùi tỏi vào 1 tới 3 ngày đầu có thể bay ra ngoài nên có mùi hơi nồng, nếu bạn không chịu được mùi này nên để nơi thoáng và trống vào những ngày đầu.
-
Trong quá trình lên men hạn chết di chuyển máy và giữ cho nguồn điện luôn ổn định để chất lượng tỏi đen làm ra không bị ảnh hưởng và có độ ngon đạt chuẩn tỏi đen Nhật.
-
Bạn không nên tùy ý điều chỉnh các chế độ đột ngột trong quá trình lên men. Không nên mở nắp nồi theo dõi quá nhiều lần, vì như thế sẽ làm mất hơi nóng của nồi cũng như các dưỡng chất trong tỏi, ảnh hưởng đến chất lượng tỏi đen sau khi làm ra.
Việc còn lại là bạn chỉ cần chờ đợi quy trình lên men kết thúc là đã có ngay mẻ tỏi đen thơm ngon nhiều chất dinh dưỡng cho gia đình sử dụng rồi. Thật đơn giản đúng không. Hãy thử bắt tay vào làm ngay bây giờ và phản hồi cho chúng tôi sự thành công của bạn nhé! Chúc bạn thành công!
Tag bài viết: Cách làm tỏi đen | làm tỏi đen | cách làm tỏi đen tại nhà | cách làm tỏi đen bằng nồi làm toi đen