Ăn tỏi đen chữa được bệnh gì?
Ăn tỏi đen chữa được bệnh gì?
Trong những năm gần đây, tỏi đen đang được coi là một loại “thần dược” có thể trị được rất nhiều loại bệnh khác nhau. “Ăn tỏi đen chữa được bệnh gì?” là một trong những vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu những tác dụng tuyệt vời của tỏi đen trong việc chữa trị bệnh và mang lại cho sức khỏe con người ngay trong bài viết này nhé!
Tỏi đen là gì?
Tỏi đen thực chất là tỏi được làm ra từ tỏi trắng thông thường sau quá trình lên men trong thời gian nhất định với điều kiện nghiêm ngặt về nhiệt độ và độ ẩm. Bạn có thể làm tỏi đen bằng máy làm tỏi đen chuyên dụng nhằm rút ngắn thời gian ủ hoặc làm bằng nồi cơm điện
Tỏi trắng và tỏi đen có gì khác biệt?
Ngoài màu sắc thì tỏi đen và tỏi trắng được các chuyên gia dinh dưỡng chứng mình sự khác biệt rất lớn về thành phần hóa học. Một số khác biệt về hoạt chất nổi bật như sau:
Tỏi trắng
-
Tỏi trắng hay còn gọi là tỏi tươi chứa các hợp chất dẫn chất của lưu huỳnh (alliin, S – allyl – L – cystein , allyl disulfid, allyl trisulfid), flavonoid (quercetin), acid amin (acid glutamin, arginine, acid aspartic, leucin, lysine, valine), kèm một lượng nhỏ (acid folic, panthotenic và niacin), khoáng chất (mangan, kali, canxi…) và vitamin (chủ yếu vitamin B6, vitamin C).
-
Hoạt chất Allicin trong tỏi tươi cũng được xem như là thành phần gây ra mùi hăng hôi khó chịu thông thường. Chất này được tạo thành bởi sự thủy phân alliin bởi enzym alliinase. Mùi hương hăng hôi từ chất allicin chỉ được tạo ra khi tỏi bị nghiền hoặc thái nhỏ. Allicin không bền và qua thời gian ở môi trường ngoài, nó nhanh chóng chuyển thành chất ajoen.
Tỏi đen
-
Các hoạt chất cơ bản trong củ tỏi đen bao gồm: S-allyl cysteine, polyphenol, flavonoid, đường (arabinose, fructose, maltose, galactose…), 18 acid amin thiết yếu (trong đó có methionin, cystin, cystein), vitamin (vitamin B1, vitamin B6), khoáng chất (đặc biệt kali).
-
Quan trọng nhất chính là chất S-allyl cysteine. Đây là chất quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh tật, có khả năng bảo vệ tế bào gan, chống oxy hóa, được sử dụng nhiều trong việc điều trị và phòng ngừa ung thư. Số lượng chất này tùy thuộc vào điều kiện độ ẩm, nhiệt độ, pH và thời gian lên men củ tỏi. Tuy nhiên, trung bình mỗi củ tỏi đen có thể chứa khoảng 85 - 124,67 mcg/g.
So với tỏi tươi, tỏi đen mang hoạt chất S-allyl cysteine cao hơn khoảng 4 - 5 lần, polyphenol và flavonoid trong cao hơn khoảng 4 – 5 lần so với tỏi tươi. Bên cạnh đó, vitamin nhóm B tăng 2 lần so với tỏi tươi. Lượng đường fructose trong tỏi đen cũng cao hơn so với tỏi thường. Vị ngọt cho tỏi đen cũng xuất phát từ lượng fructose này.
Ăn tỏi đen chữa được bệnh gì?
Tỏi đen được xem là một loại thực phẩm chức năng có tác dụng kích thích sản sinh và bổ sung các vi chất có lợi cho cơ thể giúp cải thiện tình trạng bệnh lý chứ không có tác dụng điều trị bệnh hoàn toàn như là thuốc. Tuy nhiên nếu bạn duy trì việc sử dụng tỏi đen đều đặn hàng ngày sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể, đồng thời gia tăng khả năng phòng chống và hỗ trợ điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt nhất.
Một số tác dụng của tỏi đen nổi bật là:
Giảm biến chứng tiểu đường
Trong tỏi đen có các chất S-allylcysteine, Diallyl Sulfide, N-acetylcystein và S-methylcysteine- những hợp chất có khả năng ngăn chặn quá trình sản sinh glycation và oxy hóa- nguyên nhân gây bệnh đái tháo đường. Ăn tỏi đen thường xuyên có tác dụng giúp hạ đường huyết, khử các hoạt tính có hại trong quá trình sản sinh ra Insulin và Glycation.
Giúp hệ tim mạch khỏe mạnh
Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Hàn Quốc năm 2014, sử dụng tỏi đen trong 12 tuần có khả năng làm tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu. Không những thế, các hợp chất có trong tỏi đen cũng giúp giảm Allpoprotein B trong máu - một chỉ số tác động xấu đến tim mạch, qua đó giúp hệ tim mạch của chúng ta trở nên khỏe mạnh hơn.
Đặc biệt theo một nghiên cứu mới nhất đã chứng minh rằng, tỏi đen có tác dụng phá huỷ Fibin trong huyết thanh, làm giảm tình trạng xơ cứng động mạch, ngăn ngừa tình trạng bị nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não
Hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp
Theo một nghiên cứu của đại học Akita (Nhật Bản) những người có tiền sử cao huyết áp hoặc bị cao huyết áp khi sử dụng tỏi đen 14 ngày thì các triệu chứng sẽ nhanh chóng thuyên giảm. Các hoạt chất có trong tỏi đen giúp phá huỷ các gốc tự do trong huyết tương giúp bình ổn các chỉ số huyết áp.
Phòng chống và kiềm hãm tế bào ung thư
Hoạt chất Polyphenol là một hoạt chất có tính chống tế bào ung thư có nhiều trong cấc thực phẩm như: nho, cam, táo, trà xanh,... Đặc biệt trong tỏi đen hoạt chất này cao gấp nhiều lần so với các loại trái cây kể trên. Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng hợp chất S-allylcysteine trong tỏi đen có tác dụng phòng chống và kiềm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư.
Giảm các chứng đau do viêm khớp
Người bị viêm khớp đang chịu nỗi khổ do viêm khớp gây ra như: Sưng viêm, đau nhức, đi lại khó khăn,.. thì nên sử dụng tỏi đen. Chúng có tác dụng rất tốt trong việc kháng viêm, giảm sưng, giảm nhanh các cơn đau nhức. Giúp tiêu diệt các khuẩn gây hại từ đó giúp các khớp khoẻ mạnh, khắc phục hiệu quả triệu chứng của bệnh khớp.
Ăn tỏi đen vào lúc nào tốt nhất?
“Ăn tỏi đen vào lúc nào?” cũng là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cao rằng “nên ăn tỏi đen vào buổi sáng trước khi ăn đây là thời điểm tốt nhất để tỏi đen phát huy tác dụng”. Bởi vì khi đó cơ thể còn có khả năng hấp thụ hết các giá trị dinh dưỡng và dược chất quý giá của tỏi đen. Trong quá trình ăn tỏi đen bạn không nên nuốt nguyên củ mà hãy nhai thật kỉ, sau khi ăn tỏi đen các bạn nên uống một ly nước lọc để quá trình hấp thu dễ dàng hơn cũng như giữ được nguyên giá trị dinh dưỡng của nó.
Ăn tỏi đen mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe con người. Mỗi ngày các bạn nên ăn từ 2-3 củ tỏi đen cô đơn, và ăn 3-5 tép/ ngày đối với tỏi nhiều tép. Những người mắc chứng cao huyết áp, mỡ trong máu, tăng đường huyết hay tiểu đường thì nên ăn nhiều hơn một củ tỏi đen hàng ngày so với người bình thường. Các bạn nên duy trì việc sử dụng tỏi đen đều đặn hàng ngày để tăng cường sức khỏe cho cơ thể, đồng thời gia tăng khả năng phòng chống và điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt nhất. Xem thêm: Cách ăn tỏi đen đúng cách
Nên mua tỏi đen làm sẵn hay máy làm tỏi đen?
Nếu bạn có điều kiện kinh tế tốt thì các bạn có thể mua tỏi đen của các thương hiệu nổi tiếng để sử dụng. Nhưng nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí thì hãy mua máy làm tỏi đen Nikio để tự làm tỏi đen thơm ngon tại nhà cho gia đình sử dụng. Những chiếc máy làm tỏi đen Nikio sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian lên men và đơn giản hóa quá trình làm tỏi để tiết kiệm thời gian công sức so với cách làm bằng nồi cơm điện thông thường. Máy làm tỏi đen Nikio sử dụng công nghệ lên men Nhật Bản nên cho ra tỏi đen thành phẩm đúng chuẩn Nhật Bản với hàm lượng chất dinh dưỡng cao không thua kém gì tỏi đen làm sẵn từ các thương hiệu tỏi đen trên thị trường. Máy làm tỏi đen Nhật Bản Nikio là sản phẩm thích hợp cho người bận rộn không có thời gian và người có kinh tế eo hẹp nhưng vẫn muốn có tỏi đen ngon cho gia đình sử dụng.
Nồi làm tỏi đen Nikio hiện đang có 4 dòng sản phẩm nổi bật là Nikio NK-688, NK-695, NK-696, NK-686 được bán với giá chỉ từ 1.5 đến 2 triệu đồng. Bạn có thể truy cập vào website maylamtoiden.vn để tham khảo chi tiết về sản phẩm. Hoặc gọi vào hotline 1900 2807 để được tư vấn tận tình và đặt mua ngay sản phẩm ưng ý.
Hy vọng qua bài viết "Ăn tỏi đen chữa được bệnh gì?" của chúng tôi sẽ giúp bạn phần nào hiểu được thêm về tỏi đen, cũng như những công dụng tuyệt vời mà chúng mang lại. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc!