Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện
Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện Bạn giám thử?
Tỏi đen hiện nay được coi là THẦN DƯỢC đối với sức khỏe con người, đặc biệt là cho người già yếu hoặc những người có khả năng miễn dịch kém, có nguy cơ mắc các bệnh về gan, tim, ung thư… Tỏi đen góp phần tăng cường khả năng miễn dịch giúp cải thiện tinh thần và sức khỏe cho con người. Tỏi đen mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng có giá thành khá cao. Giá tỏi đen trên thị trường khoảng từ 1-2 triệu/kg, để mua dùng hàng ngày thì không phải gia đình nào cũng có điều kiện. Bởi thế, đã có không ít người muốn tìm hiểu công thức để tự làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện.
Và dưới đây chính là cách làm tỏi đen với nồi cơm điện cực kỳ đơn giản. Các bạn hãy tham khảo xem sao nhé!
Cách làm tỏi đen với nồi cơm điện:
Nguyên liệu làm tỏi đen cần chuẩn bị:
Để làm tỏi đen tại nhà với nồi cơm điện, bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu: Tỏi tươi, 1-2 lon bia, nồi cơm điện, giấy bạc và 1 cái thau.
Khi chuẩn bị tỏi tươi để làm tỏi đen, bạn cần lựa chọn những củ tỏi có tép to và có kích thước đều nhau. Nếu tỏi có củ to, củ bé thì quá trình ủ tỏi sẽ gặp khó khăn vì củ tỏi bé sẽ nhanh đen hơn so với củ to. Chính vì vậy, để thu được thành phẩm tốt nhất, các bạn cần chuẩn bị tỏi có kích thước tương tự nhau. Nếu có điều kiện, các bạn có thể chọn tỏi cô đơn (tỏi một nhánh) để thu được tỏi đen chất lượng tốt nhất.
Các bước làm tỏi đen bằng nồi cơm điện:
Bước 1: Sơ chế tỏi
Sau khi mua tỏi về, nếu tỏi ở trạng thái ẩm ướt, chúng ta nên phơi tỏi để tỏi khô hơn 1 chút. Tiếp đó, bóc 1 lớp vỏ ngoài để loại bỏ bụi bẩn rồi cắt những phần cuống và rễ tỏi dài đi.
Bước 2: Ngâm tỏi với bia
Sau khi làm sạch, các bạn bỏ tỏi vào một chiếc thau/chậu to, sau đó rưới đều bia lên và ngâm trong khoảng 30 phút để men vi sinh của bia thấm vào tỏi. Nên ngâm tỏi ngập trong bia để toàn bộ tỏi được ngấm bia đồng đều. Đảo đều tỏi 5 phút một lần để tỏi ngấm men vi sinh tốt hơn. Không ngâm tỏi quá 30 phút vì điều đó có thể khiến tỏi bị ướt quá khiến thành phẩm bị ẩm, nhão,…
Bước 3: Ủ tỏi trong giấy bạc
Sau khi ngâm tỏi với bia được 30 phút, các bạn đem tỏi gói lại vào trong giấy bạc thật kỹ. Các bạn nhớ là xếp tỏi ngay khi vớt tỏi ra khỏi bia nhé. Không để tỏi bị hở vì nếu còn hở, tỏi sẽ không thể lên men đồng đều và mẻ tỏi đen làm ra không ngon.
Bước 4: Ủ tỏi trong nồi cơm điện
Cho cuộn tỏi bọc trong giấy nhôm vào trong nồi cơm điện, sau đó cấm điện và bật nút Warm. Để nguyên như vậy trong vòng 15 ngày. Kết thúc ngày thứ 15 trong quá trình lên men, các bạn sẽ thu được 1 thành phẩm tỏi tươi có màu đen tuyền, với mùi thơm dịu và có vị ngọt.
Lưu ý: Khi ủ tỏi trong nồi cơm điện, các bạn nhớ dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín xung quanh phần trên nồi cơm điện (quan trọng nhất là phần vung) để nhiệt không bị thoát ra ngoài nhé. Nếu bạn ủ tỏi bằng nồi cơm điện tử thì không cần quấn màng bọc thực phẩm bên ngoài. Hạn chế mở nắp nhiều lần để đảm bảo chất lượng tỏi đen thành phẩm.
Chỉ với một vài mẹo nhỏ đơn giản về cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện của các bà nội trợ Nhật Bản, cùng một chút khéo léo, các bạn đã có thể thu được món tỏi đen vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe ngay tại gia đình mình.
Bảo quản tỏi đen như thế nào là tốt nhất?
-
Như các bạn thấy, tỏi đen là 1 thực phẩm có khả năng tiêu diệt các loại virus, vi khuẩn và nấm mốc hoàn toàn tự nhiên. Đặc tính này vẫn được giữ nguyên từ tỏi tươi, bởi thế các bạn chỉ cần để tỏi đen ở nơi thoáng mát và không có ánh sáng trực tiếp chiếu vào là được.
-
Ngoài ra, các bạn có thể cho tỏi đen vào hũ nhựa hoặc hũ thủy tinh rồi đập nắp thật chặt, đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách bảo quản này sẽ giúp tỏi đen ngon hơn. Khi ăn bạn cũng sẽ thấy mát hơn, vị đậm đà hơn và vẫn giữ được độ dẻo đặc trưng của tỏi đen.
Có nên sử dụng máy làm tỏi đen gia đình?
Việc làm tỏi đen bằng nồi cơm điện sẽ giúp người dùng tiết kiệm được rất nhiều phí. Tuy nhiên dù cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện có hoàn hảo đến đâu cũng không đảm bảo thành công nếu bạn không có kinh nghiệm. Chất lượng của tỏi, điều kiện nhiệt độ bên trong cũng như bên ngoài sẽ là yếu tố quyết định việc bạn có lên men tỏi đen thành công hay không. Tỉ lệ thành công của phương pháp lên men tỏi đen bằng nồi cơm điện chỉ khoảng 70%.
Để giản lược bớt cho sự rườm rà cũng như là nâng cao tỉ lệ thành công, giúp công việc lên men tỏi đen của bạn tại nhà một cách dễ dàng mà các chuyên gia đã cho ra đời sản phẩm máy làm tỏi đen gia đình. Máy làm tỏi đen gia đình chuyên dụng được áp dụng công nghệ lên men tự động, sẽ giúp bạn có thể làm tỏi đen tại nhà dễ dàng và hiệu quả 100%.
Máy làm tỏi đen nào có tỉ lệ thành công cao?
Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua một chiếc máy làm tỏi đen chất lượng cho tỉ lệ thành công cao thì máy làm tỏi đen Nhật Bản Nikio là một lựa chọn thích hợp cho bạn. Cùng tìm hiểu xem máy làm tỏi đen Nikio có gì đặc biệt hơn nồi cơm điện nha!
-
Máy làm tỏi đen Nikio áp dụng công nghệ lên men tiêu chuẩn của Nhật cho tỉ lệ thành công tuyệt đối cùng chất lượng tỏi đen thành phẩm ngon đúng chuẩn tỏi đen Nhật Bản. Với công nghệ đột phá trong quá trình nghiên cứu lên men tỏi, máy làm tỏi đen Nhật Bản Nikio đã rút ngắn thời gian lên men tỏi giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian, công sức và chi phí tiền điện cho mỗi mẻ tỏi đen.
-
Tất cả các dòng máy làm tỏi đen Nikio đều có 2 chế độ lên men với tỏi nhiều nhánh (12 ngày) và tỏi cô đơn (15 ngày) riêng biệt. Mỏi chu trình lên men được thiết lập móc thời gian và nhiệt độ tương thích với từng loại tỏi để đảm bảo chất lượng tỏi đen thành phẩm và cho tỉ lệ thành công cao.
-
Máy làm tỏi đen Nikio cao cấp của Nhật được thiết kế mâm nhiệt 3D với cơ chế truyền nhiệt từ dưới đáy lên, xung quanh thân nồi và cả từ nắp nồi xuống. Công nghệ đối lưu 360 độ giúp hơi nóng lan tỏa đều quanh nồi giúp tỏi hấp thụ nhiệt nhanh và đều. Tỏi đen thành phẩm có chất lượng đồng đều hơn.
-
Máy làm tỏi đen Nikio có thể lưu thời gian khi gặp sự cố mất điện đột ngột. Tính năng này sẽ giúp bạn không lỡ việc làm lại từ đầu. Hệ thống tự động được lập trình tối ưu cho quá trình lên men tỏi đen để không làm ảnh hưởng đến chất lượng tỏi đen thành phẩm.
-
Bên cạnh đó máy còn có tính năng kiểm soát nhiệt độ thông minh bằng cảm biến điện tử. Nhiệt độ bên trong nồi luôn được kiểm soát ở mức độ cho phép, giúp tỏi đen sau khi làm ra không bị quá nhiệt gây khét và không làm mất hàm lượng dinh dưỡng trong tỏi.
-
Máy có khả năng tự động sấy khô tỏi sau khi chu trình lên men tỏi hoàn thành, giúp cho tỏi đen làm ra từ nồi đạt độ mềm dẽo vừa phải, thơm ngon từ lõi. Bạn sẽ hoàn toàn tự tin khi sử dụng nồi làm tỏi đen Nikio để sản xuất (làm ra) những mẻ tỏi đen thơm ngon cho gia đình.
Nên mua dòng máy làm tỏi đen Nikio nào?
Máy làm tỏi đen Nikio hiện đang có 2 dòng sản phẩm nổi bật là Nikio NK-688 và Nikio NK-686. Cùng điểm qua vài ưu điểm và tìm hiểu xem 2 dòng sản phẩm này có gì đặc biệt.
Máy làm tỏi đen Nikio NK-688 – 5L
-
Nikio NK-688 là dòng máy làm tỏi đen đầu tiên của thương hiệu Nikio. Máy có dung tích 5 lít với khả năng làm tỏi 1.5kg/lần, phù hợp với gia đình có 3-4 thành viên.
-
Máy làm tỏi Nikio NK-688 có chức năng sấy khô tỏi tự động 2 giờ ở cuối chu trình giúp loại bỏ lượng hơi nước thừa còn lại sau quá trình lên men. Tỏi đen làm ra được khô hơn, không bị tình trạng dính ướt và bảo quản được lâu hơn.
-
Ưu điểm của dòng sản phẩm này là có thiết kế đơn giản dễ sử dụng thích hợp cho người mới học làm tỏi. Tất cả quy trình lên men tỏi đều tự động, bạn chỉ việc cho tỏi vào nồi, ấn nút và chờ đợi đến khi kết thúc quy trình lên men là có một mẻ tỏi thơm ngon mà không phải mất công canh chừng.
-
Máy làm tỏi đen Nikio NK-688 – 5L có giá bán 1.590.000 đồng. Đây là dòng sản phẩm có giá bán rẻ nhất của thương hiệu Nikio nên rất phù hợp với người có kinh tế thấp mà vẫn muốn sở hữu sản phẩm chất lượng.
Máy làm tỏi đen tùy chỉnh Nikio NK-686 – 6L
-
Nikio NK-686 vẫn áp dụng công nghệ lên men tự động chuẩn Nhật Bản. Nhưng dòng sản phẩm này được hãng cải tiến hơn khi cho phép người dùng tùy chỉnh thời gian lên men tỏi linh hoạt. Ở chế độ tùy chỉnh thời gian lên men, máy thiết lập 5 móc thời gian là 8-9-10-11-12 ngày đối với tỏi nhiều nhánh và 6 móc thời gian là 10-11-12-13-14-15 ngày đối với tỏi cô đơn. Tính năng này sẽ giúp người dùng loại bỏ được các tình trạng như: tỏi chưa chín tới do kích thước quá to, tỏi cháy khét do kích thước quá nhỏ vì thời gian ủ tỏi cố định không phù hợp. Với các móc thời gian ủ được tùy chỉnh linh hoạt sẽ giúp nâng cao tỉ lệ thành công, cho tỏi đen chất lượng 100%.
-
Các dòng nồi làm tỏi đen của thương hiệu Nikio đều được thiết kế tính năng sấy khô tỏi ở cuối chu trình lên men. Tuy nhiên ở dòng NK-686 thì có sự đột phá hơn khi cho phép người dùng tùy chỉnh thời gian sấy khô tỏi. Chiếc máy này có 3 chế độ sấy tùy chỉnh ứng với 3 móc thời gian là 4h, 8h và 12h. Nhờ đó mà bạn có thể lựa chọn thời gian sấy phù hợp với độ ướt của tỏi đen, để tỏi đen sau khi sấy đạt độ khô ráo vừa phải.
-
NIKIO NK-686 có dung tích 6 lít, đây là loại máy làm tỏi đen dành cho gia đình có dung tích lớn nhất hiện nay. Khay xếp tỏi có đến 3 tầng, khả năng làm tối đa đến 2kg tỏi tươi, đáp ứng nhu cầu dùng của hầu hết gia đình Việt. Đây là dòng máy làm tỏi đen cao cấp nhất của Nikio, đang được bán với giá 1.890.000 đồng.
Nếu quý khách hàng có nhu cầu về sản phẩm hay muốn được tư vấn cụ thể hơn về sản phẩm máy làm tỏi đen gia đình Nikio của chúng tôi có thể liên hệ tới hotline 1900 2807 để được tư vấn hoặc truy cập website maylamtoiden.vn để tìm hiểu chi tiết về sản phẩm.
Kết luận:
Trên đây là cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện đơn giản nhất. Hi vọng, những thông tin được cung cấp trong bài sẽ giúp bạn thu được các thành phẩm tỏi đen có chất lượng tốt như tỏi đen mua trên thị trường. Chúc các bạn làm tỏi đen thành công tại nhà nhé!