Tỏi đen có công dụng gì? Ăn nhiều tỏi đen có tốt không?
Tỏi đen có công dụng gì? Ăn nhiều tỏi đen có tốt không?
Có thể bạn đã được nghe bạn bè và nhiều người xung quanh nhắc về tỏi đen. Nhưng bạn có thật sự biết tỏi đen là gì? và tỏi đen có công dụng gì? Tỏi đen có thực sự tốt cho sức khỏe và ăn nhiều tỏi đen có tốt không? Nếu bạn chưa biết gì về tỏi đen thì hãy tham khảo những chia sẻ của chúng tôi để hiểu thêm về điều này nhé!
Tỏi đen là gì?
Tỏi đen vốn không có trong tự nhiên mà là một sản phẩm được chế biến từ củ tỏi. Trải qua quá trình lên men chậm trong điều kiện nghiêm ngặt về nhiệt độ và độ ẩm tạo thành những củ tỏi có màu sắc đen đặc trưng và có sự biến đổi về chất bên trong. Các nghiên cứu đã khẳng định rằng, những hoạt chất trong tỏi đen tăng lên rất nhiều lần so với tỏi trắng khi sử dụng thông thường.
Những công dụng của tỏi đen được tạo nên do hàm lượng các nhóm hoạt chất đã tăng lên vượt trội như hợp chất sulfur hữu cơ, polyphenol, đường Fructose và đặc biệt hoạt chất chính là S-allyl-L-cysteine (SAC) có hàm lượng tăng lên gấp 4 – 5 lần so với tỏi thường.
Tỏi đen có công dụng gì?
Với những biến đổi về hàm lượng dưỡng chất, một loạt những công dụng của tỏi đen dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ về loại củ nhỏ xinh mà “có võ” này.
Tăng cường hệ miễn dịch
Tỏi tươi vốn được đánh giá rất cao bởi khả năng kháng nấm, kháng virus, ngăn ngừa khả năng nhiễm khuẩn. Do đó, khi được thực hiện lên men để trở thành tỏi đen, các dược chất có lợi trong tỏi lại càng gia tăng hoạt tính. Đặc biệt, trong tỏi đen còn chứa allicin với khả năng tiêu diệt hàng chục loại vi khuẩn, virus ngay cả khi đã được pha loãng. Vì vậy, ăn tỏi đen có tác dụng gì thì đó chính là khả năng nâng cao khả năng miễn dịch cho người dùng rất lý tưởng. Việc sử dụng tỏi đen cho người bị suy giảm miễn dịch do dùng hóa chất hoặc chiếu xạ, người ốm lâu ngày sức khỏe bị suy kiệt rất có hiệu quả. Ăn tỏi đen giúp người bệnh hồi phục nhanh chóng, khỏe mạnh trở lại mà không để lại các tác dụng phụ.
Ức chế một số dòng ung thư
Tác dụng của tỏi đen còn được khẳng định ở chỗ có khả năng ức chế một số loại tế bào ung thư nguy hiểm hiện nay như: ung thư gan, ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, trực tràng,… Điều này đến từ hợp chất S-allylcysteine là dẫn xuất của axit amin cysteine có tác dụng giảm tối đa nguy cơ gây ung thư đồng thời ngăn chặn hiệu quả sự phát triển của các tế bào ung thư.
Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Ngoài ra, tỏi đen còn được chứng minh có tác dụng hạ cholesterol máu, giảm mỡ máu, tăng HDL - Cholesterol, điều hòa đường huyết, do đó rất tốt cho hệ tim mạch, đặc biệt là giảm thiểu nguy cơ bị đột quỵ và duy trì huyết áp khỏe mạnh. Tỏi đen là một đồng minh tuyệt vời của tim và hệ tuần hoàn vì là chất chống oxy hóa và cân bằng huyết áp nhờ chứa chất allicin.
Chống oxy hóa, tăng cường collagen
Tỏi đen được khẳng định có khả năng chống oxy hóa rất cao. Tỏi đen cung cấp các hợp chất lưu huỳnh, tạo thuận lợi cho việc hình thành collagen. Tính năng vượt trội hơn rất nhiều lần so với những loại tỏi thông thường. Vì vậy, trong các trường hợp viêm hay da nhăn nheo, lão hóa thì tỏi đen đều có tác dụng rất tốt.
Bảo vệ tế bào gan
Công dụng của tỏi đen tiếp theo là khả năng bảo vệ lá gan của bạn rất tốt từ loại củ này. Các nhà khoa học đã chứng minh tỏi đen có hiệu quả với các trường hợp viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ …
Giảm đau, viêm khớp
Tỏi thông thường có các dụng giảm đau và tiêu viêm rất tốt. Khi được lên men chậm và trở thành tỏi đen, các tác dụng tuyệt vời này càng trở nên tốt hơn. Việc ăn tỏi đen đúng cách sẽ mang đến những tác dụng phục hồi tổn thương của cơ bắp cực tốt, cũng giúp cải thiện chức năng và làm các khối cơ khỏe mạnh, dẻo dai hơn.
Thu dọn gốc tự do
Các gốc tự do là nguyên nhân gây nên hơn 80 bệnh lý khác nhau. Các hợp chất sulfur hữu cơ có trong các nhánh tỏi đen cùng dẫn chất tetrahydro carboline có tác dụng thu dọn gốc tự do trong cơ thể rất triệt để. Do đó, có thể khẳng định tỏi đen là dược liệu dùng để phòng bệnh cực kỳ tuyệt vời.
Ăn nhiều tỏi đen có tốt không?
Tỏi đen mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải cứ tốt là bạn ăn càng nhiều sẽ càng tốt cho sức khỏe. Bởi ông bà ta vẫn có câu “cái gì quá cũng không tốt”. Mặc dù tỏi đen được ví như thần dược cho sức khỏe nhưng bạn vẫn cần phải sử dụng có liều lượng để có hiệu quả tốt nhất. Không nên dùng quá liều lượng vì có thể gây những phản ứng ngược và tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ăn tỏi đen như nào cho đúng?
Tỏi đen sau khi trải qua quá trình thử nghiệm, các chuyên gia trong lịch vực dinh dưỡng và y tế đã rút ra kết luận rằng “mỗi người trưởng thành có thể ăn từ 1 đến 3 củ tỏi đen cô đơn, tương đương 3 - 5 gram/ngày” Khi ăn nên nhai kỹ để các thành phần phát huy công dụng. Tỏi đen cũng như các thực phẩm bảo vệ sức khỏe khác, thường được bổ sung trong hoặc ngay sau bữa ăn để tránh tác dụng phụ phổ biến nhất là rối loạn dạ dày đồng thời giúp dịch vị dạ dày và thức ăn dễ hấp thu các hoạt chất nhất vào cơ thể.
-
Ăn trực tiếp: Ăn từ hai đến ba tỏi đen mỗi ngày, người già thì nên sử dụng từ 1 đến 2 củ tỏi để tỏi phát huy được tối đa công dụng của tỏi. Khi sử dụng tỏi đen, nên ăn riêng, sẽ tốt hơn rất nhiều khi ăn chúng với gia vị, bởi có thể phản ứng với gia vị tạo ra những tác dụng phụ không mong muốn.
-
Tỏi đen ngâm rượu: Tốt nhất là nên ngâm với rượu nếp nguyên chất không có cồn, uống mỗi ngày ít nhất một lần, mỗi lần 50 ml.
-
Ngâm với mật ong: Tỏi đen khi kết hợp được với mật ong, tác dụng rất mạnh trong việc điều trị các chứng bệnh, đặc biệt là ở trẻ em bị bệnh khi được thay đổi bởi thời tiết.
Máy làm tỏi đen Nikio giúp lên men tỏi đen thành công 99%
Tại Việt Nam, tỏi đen đang dần trở nên vô cùng phổ biến. Tuy nhiên thì giá bán tỏi đen trên thị trường vẫn luôn ở mức cao so với kinh tế của đại đa số người Việt. Nên nhiều chị em nội trợ thường lựa chọn tự sản xuất hoặc chế biến tại nhà để tiết kiệm chi phí. Mạng xã hội lan truyền nhiều công thức bí quyết làm tỏi đen chỉ với nồi cơm điện và dụng cụ đơn giản nhưng tỉ lệ thành công từ phương pháp lên men này rất thấp, tỏi đen thành phẩm không đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cần thiết.
Để giúp người dùng nâng cao hiệu quả lên men và giúp tỏi đen thành phẩm chất lượng, đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng theo tiêu chuẩn tỏi đen Nhật Bản. Các chuyên gia của Nikio đã cho ra đời dòng máy làm tỏi đen chuyên dụng với công nghệ lên men chuẩn Nhật Bản giúp người dùng có thể làm tỏi đơn giản trong 3 bước (cho tỏi vào nồi, nhấn nút và chờ đợi tỏi thành phẩm). Sở hữu nồi làm tỏi đen Nikio, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức và đạt tỉ lệ thành công 99% cao hơn các phương pháp ủ tỏi truyền thống. Tỏi đen được lên men từ các dòng máy làm tỏi đen của Nikio luôn thơm ngon và đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cao. Nikio hiện đang có nhiều dòng máy làm tỏi đen nổi bật có thể kể đến như: Nikio NK-688, Nikio NK-696, Nikio NK-695, Nikio NK-686 ... Máy làm tỏi của Nikio hiện đang được bán với giá trung bình từ 1.5 đến 2 triệu đồng. Hãy tham khảo tại website maylamtoiden.vn để biết thêm nhiều thông tin bổ ích và tìm mua được cho mình chiếc máy làm tỏi ưng ý.
Hi vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ đem đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích. Có bất kì thắc mắc gì xin để lại cmt hoặc gọi vào hotline 1900 2807 để chúng tôi tư vấn tận tình cho bạn nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm.